ปะไป ไปเที่ยววังกัน .....​ พระราชวังพญาไท

By น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา

พระราชวังพญาไท
Phya Thai Palace
Bangkok Thailand
พิกัด 13.7686องศาเหนือ 100.5329องศาตะวันออก

 


คำว่าวัง ฟังแล้วหนาวทุกที เพราะนายน้ำฟ้าถนัดแต่เที่ยวป่าเที่ยวเขาหน่ะสิ มาเดินเหินในพระราชวังแล้วก้าวขาไม่ค่อยถนัด 555 กลัวแต่งตัวไม่เหมาะสม กลัวทำข้าวของสูงค่าตกหล่น กลัวกางขาตั้งกล้องไม่ได้


วันนี้นาย น้ำฟ้ามีอันต้องเข้าวัง เพราะลูกสาววัยน่ารักจิ้มปุ๊ไปบนปฏิทินตั้งโต๊ะรวมภาพพระราชวังไทยที่ตั้ง อยู่บนทีวีจอยังไม่บางที่บ้าน เอ๊ะ บ้านเรามีปฏิทินสวยๆ นี้ด้วยเหรอ ไม่ยักกะเคยสังเกต โฟกัสเอานิ้วจิ้มๆชี้ๆไปที่ภาพพระราชวังพญาไทแล้วบอก ปะป๊าๆ หนูอยากไปที่นี่พาหนูไปนะนะ จัดไป ^ ^โอเชเลยจร้า ปะไปกัน แต่นแต๊นนนน และแล้ววันอาทิตย์ก็มาถึงอย่างรวดเร็ว และพระราชวังกลางใจเมืองฟ้าอมร นาม พระราชวังพญาไท ก็มาอยู่ตรงหน้าเราแล้ว เย้ เย้

เมื่อก่อนวัน อาทิตย์ปิด มาปีนี้เปิดแระ เปิดเสาร์ อาทิตย์ วันอื่นไม่รู้ ถ้าคุณมาตรงวันเสาร์อาทิตย์นะจะมีคนพาชมวังเลยน้า วันละสองรอบ 9.30 กะ 13.30 ฟรีๆ ขอบอก ถ้าไม่ตรงวันก็เดินชมภายนอกได้ภายในอด

วังนี้อยู่ ไส!! อนุสาวรีย์ชัยเลยเพ่ สองเท้าก้าวขึ้นมา เดินชิดในด้วย ปี๊ดๆ รถออกแว้ว จอดป้ายหน้าเลย รพ.พระมงกุฏ ถนนราชวิถี ห่างอนุสาวรีย์ไม่กี่ร้อยเมตร แล้วจะขึ้นมามัยเนี่ย เดินเอาก็ได้อย่างคุณNet Mania เค้าเคยบอกไว้ ทริปนี่เรามาตามรอบคุณNet กัน ^0^

มาถึงทัน เวลานำชมรอบบ่ายพอดีเส้นยาแดง ^ ^ ลงชื่อในสมุดหน้าห้องแล้วเข้าไปนั่งชมวีดีทัศน์สองเรื่องสั้นๆ ประวัติความเป็นมาพระราชวัง กับตำนานการจำลองการปกครองบ้านเมืองดุสิตธานี!
ข่าวดี แจ้งซาบอนุญาตให้ใช้ขาตั้งกล้องนะฮ้าบ ว้าว โชดดีเลยที่เรานำติดตัวมาด้วย

5 พระที่นั่ง เรียงร้อยชื่อสอดประสานกันดังนี้
ไวกูณฐเทพยสถาน
พิมานจักรี
ศรีสุทธนิวาส
เทวราชสภารมย์
อุดมวนาภรณ์

ว้าว ช่างไพเราะเสนาะหูมุมน้ำพุสวยงามตา
พระที่นั่ง
เทวราชสภารมย์
รูปทรงแปลกตามาก
เป็นอาคารชั้นเดียว
ตรงกลางเป็นโดม
มีหลังคาโค้งๆยื่นออกไปสี่ทิศ
แลคล้ายๆไม้กางเขนโถงภายในของ
เทวราชสภารมย์

เป็นโถงใหญ่มองเห็นลวดลาย
เส้นสายสวยงามใต้ยอดโดม
โถงนี้ใช้เป็นที่ชมละครบ้างภาพยนต์บ้างตามโอกาส
 

Comment

Comment:

Tweet